Xây dựng Đảng bộ vững mạnh, tạo sức bật để Sông Công phát triển

2024-02-02 12:32:00.0

Coi trọng công tác xây dựng Đảng toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới, trọng tâm, trọng điểm. Từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất về ý chí và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh, làm nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Ghi nhận tại Đảng bộ Sông Công.

Đ/c Hoàng Thái Cương, Tỉnh ủy viên, Bí thư thành ủy dự sinh hoạt chi bộ TDP Thanh Xuân 2, phường Phố Cò

Một buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ TDP Thanh Xuân 2, phường Phố Cò. Điều đặc biệt là buổi sinh hoạt này có sự góp mặt của đồng chí bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo phường. Tại buổi sinh hoạt, các ý kiến thảo luận tập trung về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đóng góp vào dự thảo Nghị quyết cho tháng tới được các đảng viên thảo luận sôi nổi. Qua đây góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo đúng định hướng, mục tiêu đề ra.

Năm 2023, phường Bách Quang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng với số tiền trên 71 tỉ đồng

Sau các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo địa phương với nhân dân để giải đáp những thắc mắc một cách thấu tình đạt lý, trong năm 2023, phường Bách Quang đã thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi tổng diện tích 19.63ha đối với 292 hộ gia đình và hơn 100 ngôi mộ tại 9 dự án, với tổng số tiền trên 71 tỷ đồng. Điển hình là dự án Hạ tầng khu dân cư đường Nguyễn Văn Cừ. Tổng dự án có diện tích 5,4 ha, có 82 hộ dân trong diện thu hồi đất của dự án. Trong đó, đất nông nghiệp là 5,35ha, đất thổ cư  500m2. Theo đó, Đảng ủy phường chỉ đạo các đồng chí trong khối dân vận đảng ủy, nòng cốt là các đồng chí cán bộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường chủ động phối hợp với chính quyền, chủ đầu tư, cơ quan nhà nước có liên quan triển khai thực hiện công tác dân vận: công khai, minh bạch về quy hoạch, chủ trương đầu tư, kế hoạch sử dụng đất, phương án thu hồi đất, chính sách bồi thường, tái định cư… để nhân dân trong vùng dự án biết, tham gia ý kiến và giám sát việc thực hiện. Đồng thời tổ chức hội nghị lấy ý kiến  Nhân dân; tổ chức tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân vùng dự án hiểu đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, dự án đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quyền lợi của người dân ở địa phương khi thực hiện dự án. Qua tuyên tuyền, vận động, người dân đã đồng tình kê khai kiểm đếm và nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng. Mặt bằng đã được bàn giao cho chủ đầu tư sớm hơn tiến độ 3 tháng.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP

Thông qua các buổi đối thoại đã giúp các đồng chí lãnh đạo TP nắm bắt, giải đáp kịp thời tâm tư, nguyện vọng của bà con; trở thành diễn đàn dân chủ, qua đó, người đứng đầu thấy được những hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành cũng như những vấn đề cần tập trung chỉ đạo giải quyết. Đây chính là 1 trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng tổ chức, cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh. Chỉ tính riêng năm 2023, đã tổ chức 20 cuộc. Trong đó, cấp thành phố 5 cuộc với 601 người tham gia và 127 ý kiến; cấp xã 15 cuộc với 795 người tham gia, 158 ý kiến.

Cùng với đó, Thành ủy Sông Công thường xuyên chỉ đạo các đảng ủy, chi ủy cơ sở củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; phát huy dân chủ, thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng cũng được tăng cường; qua đó, kịp thời điều chỉnh những hạn chế, góp phần giúp tổ chức đảng thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Trụ sở Thành ủy Sông Công

1 trong những điểm nhấn trong công tác xây dựng Đảng của TP Sông Công trong năm 2023 đó chính là công tác phát triển Đảng. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX; Chương trình hành động số 24-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TWW của Ban Chấp hành Trung ương; Ban Thường vụ Thành ủy Sông Công đã chỉ đạo cụ thể hóa công tác phát triển tổ chức đảng, kết nạp đảng viên vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện của nhiệm kỳ và hằng năm; đồng thời giao các cơ quan chuyên môn thường xuyên rà soát, xây dựng dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả đồng bộ các giải pháp trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng, sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Với nhiều cách thức triển khai linh hoạt, phù hợp, năm 2023, Đảng bộ Sông Công đã thành lập mới 5 tổ chức đảng trong doanh nghiệp, tăng tỷ lệ tổ chức đảng trong doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là 11,56%. Kết nạp 175 đảng viên, đạt 116,7% chỉ tiêu Nghị quyết đại hội, bằng 102,3% chỉ tiêu Nghị quyết số 21 của Trung ương; trong đó, đã kết nạp 55 đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn. Tỷ lệ tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 100% trở lên; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên là 93,8%.

Thời gian tới, Đảng bộ Sông Công tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đảng viên, phát huy hơn nữa vai trò của đảng viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh tại các địa phương, đơn vị.

MT